Notice: A session had already been started - ignoring session_start() in /home/khanganh/domains/khanganh.com.vn/public_html/counter/counter.php on line 2
TRUNG TÂM CHUẨN ĐOÁN TRỊ BỆNH TÔM CÁ KHANG ANH
NỘI DUNG CHI TIẾT

Nuôi cá tra thương phẩm hiệu quả

(Thủy sản Việt Nam) - Nuôi cá tra thương phẩm là giai đoạn cuối cùng để có được sản phẩm cung cấp đến người tiêu dùng. Quy trình nuôi chuyên nghiệp, cung cấp thức ăn đầy đủ dinh dưỡng sẽ là nhân tố quyết định đến chất lượng cá tra cung cấp ra thị trường.

Chuẩn bị ao

Bước đầu tiên trong quy trình nuôi cá thương phẩm là khâu chuẩn bị ao. Ao nuôi cá tra thường có diện tích 500m2 trở lên, độ sâu 1,5 - 3m, ao nên thiết kế hình chữ nhật để thích hợp cho chăm sóc và thu hoạch, có nguồn nước sạch, có cống thoát, ít bị nhiềm phèn... Trong quá trình nuôi, cải tạo ao là bước rất quan trọng, giúp nâng cao tỷ lệ sống và hạn chế được nhiều bệnh cho cá.

Sau khi thu hoạch cá vụ trước cần tháo cạn nước ao, vét và hút các chất cặn bã tồn trong đáy ao, phơi đáy ao 3 - 5 ngày, sử dụng đá vôi hoặc vôi tôi rải đều khắp đáy ao, vũng nước và bờ ao. Sau đó, sử dụng lưới nilon cao khoảng 40cm rào chắn quanh ao, lấy nước vào ao lúc thủy triều cao nhất.

Sử dụng thức ăn phù hợp giúp cá tra mau lớn, khỏe mạnh - Ảnh: Phan Thanh Cường

Sau khi lấy nước vào ao được 2 ngày, sử dụng Vime - Protex với liều dùng 1 lít/2.000m3 hòa loãng với nước (Lưu ý: Pha loãng thuốc với một lượng nước gấp 20 lần) tạt đều xuống ao để diệt các loài virus, vi khuẩn và nấm có trong nguồn nước.

Tiếp theo, là giai đoạn chọn giống và tiến hành thả giống với mật độ thích hợp 20 - 30 con/m2.

 

Thức ăn cho cá

Đối với thức ăn dành cho cá tra, lựa chọn sao cho phù hợp với giai đoạn phát triển, kích cỡ cá. Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị cung cấp thức ăn công nghiệp cho cá tra thương phẩm đảm bảo chất lượng yêu cầu. Người nuôi có thể sử dụng sản phẩm thức ăn mã VT4 - VT9 cho các giai đoạn của cá (từ 10 - 20g, đến > 1 kg) với hàm lượng protein từ 18 - 30%, phù hợp với hàm lượng đạm trong thức ăn cho mô hình nuôi cá tra thâm canh thông thường.

Lượng thức ăn cho cá tra dao động từ 3 - 15%/ngày/trọng lượng cá, phần trăm thức ăn tùy vào kích thước của cá. Lượng thức ăn này còn được điều chỉnh dựa trên điều kiện thời tiết và tình trạng sức khỏe của đàn cá trong ao. Số lần cho cá ăn cũng tùy vào từng giai đoạn phát triển của cá nuôi, dao động từ 2 - 4 lần/ngày.